Có thể bạn chưa biết: Bị quai bị như thế nào thì vô sinh?

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Bất kỳ bệnh lý nào không điều trị sớm đều gây ra những biến chứng khó lường, bệnh quai bị cũng vậy. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của quai bị là gây vô sinh, đặc biệt đối với bệnh nhân là nam giới. Vậy, bị quai bị như thế nào thì vô sinh mà khiến đấng mày râu luôn ám ảnh đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Quai bị là bệnh phổ biến có thể gặp ở bất cứ ai, bệnh không đe dọa đến tính mạng nhưng những biến chứng gây ra lại vô cùng nguy hiểm. Nhiều người cho rằng quai bị gây vô sinh ở nữ và cả nam giới. Tuy nhiên không phải ai bị quai bị cũng đều bị vô sinh. Vậy, bị quai bị như thế nào thì vô sinh?

Bị quai bị có gây vô sinh không?

Bệnh quai bị nếu không được điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng như gây viêm buồng trứng nữ, gây sinh non, sảy thai, viêm tinh hoàn ở nam giới, vô sinh,…

Trên thực tế, đúng là bệnh quai bị sẽ là nguyên nhân gây vô sinh nhưng chỉ xảy ra ở trường hợp bệnh nặng, không chữa trị sớm khiến virus xâm nhập vào tinh hoàn gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng hoặc khiến tinh hoàn bị teo.

Bị quai bị có vô sinh không?

Bị quai bị có vô sinh không?

Trường hợp bị quai bị ở mức độ nhẹ, virus đã xâm nhập vào bên trong thì tinh hoàn có thể bị teo một bên, còn nếu bệnh nặng thì sẽ teo hai bên, đó là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh.

Bệnh quai bị chủ yếu lây lan qua đường nước bọt khi nói chuyện hoặc hắt hơi, ho, biểu hiện rõ nhất là sưng tuyến mang tai và hệ miễn dịch suy giảm.

Bị quai bị như thế nào thì vô sinh?

Là bệnh dễ gặp, dễ lây lan tuy vậy để biết bị quai bị như thế nào thì vô sinh khá phức tạp vì các dấu hiệu ở giai đoạn đầu không quá rõ ràng.

Bệnh nhân lớn tuổi bị quai bị, toàn thân thường đau nhức, sốt, đau đầu, nếu không chữa trị sẽ gặp tình trạng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn. Đến nay theo thống kê có đến 20 – 35% nam giới sau tuổi dậy thì bị bệnh quai bị và tinh hoàn bị ảnh hưởng. Teo tinh hoàn là một trong những dấu hiệu nhận biết vô sinh.

Bị quai bị như thế nào thì vô sinh?

Bị quai bị như thế nào thì vô sinh?

Tình trạng viêm và sốt kéo dài từ 4 – 7 ngày, trong đó ½ trường hợp bệnh nhân tinh hoàn bị teo dần và dẫn đến vô sinh. Tuy không phải ai bị quai bị cũng bị teo tinh hoàn nhưng hầu hết đều khó tránh khỏi một vài di chứng liên quan.

Ngoài biến chứng viêm tinh hoàn, vô sinh thì bệnh quai bị còn kéo theo các bệnh khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm gan, giãn mạch thừng tinh làm giảm khả năng sinh sản. Với nam giới bị teo tinh hoàn một bên có thể chữa trị, nhưng nếu teo cả hai bên thì khả năng vô sinh là cực kỳ cao.

Còn đối với nữ giới, bị quai bị có thể gây ra bệnh viêm buồng trứng, cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhưng tỷ lệ nữ giới bị viêm buồng trứng do quai bị thấp hơn nhiều so với nam giới bị viêm tinh hoàn do quai bị.

Phòng tránh biến chứng quai bị dẫn đến vô sinh

Bị quai bị như thế nào thì vô sinh? Đó là khi chủ quan với sức khỏe và không điều trị kịp thời khiến virus xâm nhập sâu vào bên trong. Vậy, có giải pháp nào để phòng tránh bệnh quai bị để mắc bệnh vô sinh nam hay không?

Chữa quai bị sớm tránh vô sinh

Chữa quai bị sớm tránh vô sinh

- Người bị bệnh cần cách ly, nghỉ ngơi, không hoạt động mạnh, uống thuốc kháng viêm, chườm mát tinh hoàn.

- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, rửa tay nhiều lần bằng xà phòng.

- Nên uống nhiều nước vì sốt có thể làm mất nước, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh quai bị không bị vô sinh là tiêm vắc xin phòng quai bị cho trẻ trên 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên hoặc người lớn tiếp xúc với người bị bệnh.

Bị quai bị như thế nào thì vô sinh? Không còn là câu hỏi khó. Những biến chứng của bệnh quai bị khá nguy hiểm, đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới và nữ giới. Tuy nhiên ngày nay bệnh quai bị hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu phát hiện kịp thời. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, nên tiêm phòng vacxin quai bị để phòng tránh quai bị và vô sinh, tránh hậu quả đáng tiếc khác xảy ra.

 >>Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu vô sinh cho các cặp vợ chồng

Dương Oanh (t/h)

Bình luận (0)

 
Top