Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới không phải ai cũng biết

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Làm mẹ là thiên chức cáo quý nhất mà ông trời đã dành cho người phụ nữ, nhưng hiện nay rất nhiều chị em phải khổ sở vì bị vô sinh và không thể có con. Chính vì vậy, việc làm thế nào để nhận biết sớm mình có thể bị vô sinh và sớm có biện pháp điều trị hiệu quả là vấn đề rất quan trọng. Và ngay sau đây sẽ là gợi ý 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới, giúp chị em nhận biết sớm nhất về tình trạng của mình, từ đó sẽ có hướng khắc phục tốt nhất.

Cảnh báo 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Vô sinh ở nữ giới hiện nay đang là vấn đề nhức nhối, khiến cho rất nhiều chị em gặp phải tình trạng này rất khổ sở và áp lực từ nhiều phía, đồng thời việc không thể có con cũng là một thiệt thòi đối với bản thân người phụ nữ, nó kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống và hạnh phúc của họ.
 
Nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nữ giới
Nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nữ giới
 
Chính vì vậy, với những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, nếu thấy những 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới ngay sau đây xuất hiện trong thời gian dài thì hãy thận trọng và sớm có cách đề phòng cho bản thân mình, đừng để đến khi phải “hối hận muộn màng”.

1. Rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng này rất phổ biến với nữ giới, nhất là những chị em trong giai đoạn đầu mới có kinh, nhưng nếu hiện tượng này kéo dài: kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn không đều thì đó chính là báo hiệu rối loạn nội tiết tố và hormone giới tính nữ.
 
Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể gặp phải sự phát triển chưa hoàn thiện của buồng trứng, noãn hoặc do ảnh hưởng của bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, viêm tử cung… Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt kéo dài chứng tỏ khả năng thụ thai ở nữ giới sẽ bị giảm đi.

2. Vô kinh gây tình trạng vô sinh

Ở nữ giới, kinh nguyệt chính là sự báo hiệu trưởng thành và có khả năng làm mẹ, nhưng nếu phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy có kinh nguyệt hoặc đã có những sau đó trên 6 tháng không thấy có chứng tỏ đã bị vô kinh. Vô kinh chính là một trong 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới dễ nhận biết nhất, tình trạng này thường do các bệnh lý tuyến yên, dị tật bẩm sinh các bộ phận sinh dục hoặc suy buồng trứng…
 
8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới như thế nào?
8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới như thế nào?

3. Thống kinh ở nữ giới

Tình trạng thống kinh rất thường gặp ở nữ giới, đây là hiện tượng bị đau bụng dưới khi đến kỳ kinh. Tuy nhiên, ở mỗi người sẽ thường có biểu hiện, mức độ đau khác nhau, nhất là có những trường hợp bị đau kéo dài, đau dữ dội ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khoẻ. Ngoài ra, theo các chuyên gia cho biết, tình trạng này kéo dài thường do máu không được lưu thông bị tích tụ lại dẫn đến đau bụng, và nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, trong đó có khả năng vô sinh.

4. Dịch âm đạo phát triển kém

Một trong 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới dễ nhận biết nữa chính là phát hiện dịch âm đạo bất thường. Chỉ cần chị e chú ý sẽ thấy ngay nếu có biểu hiện bất thường, chẳng hạn như có màu vàng, màu xanh, màu nâu đậm và kèm múi hôi khó chịu… đó có thể là cảnh báo tình trạng viêm nhiễm hoặc bệnh lý đường tình dục khác. Ngoài biểu hiện dịch âm đạo bất thường, còn kèm theo cảm giác ngứa ngáy hay đau rát khó chịu… Nếu phát hiện những bất thường này chị em nên đi khám và điều trị sớm tránh để ảnh hưởng đến khả  năng sinh sản.

5. Tuyến vú phát triển kém

Nếu phụ nữ đến tuổi trưởng thành nhưng vùng ngực không phát triển nhiều mà gần như “phẳng lì” thì khả năng cao đây chính là một trong 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ mà bạn nên đề phòng. Tình trạng này thường do thiếu nội tiết tố, đồng thời sẽ khiến cho buồng trứng phát triển kém và khả năng thụ thai cũng rất khó.

6. Các triệu chứng đau bất thường

Xác định dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Xác định dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Đó có thể là khi đến kỳ kinh nguyệt chị em thường bị đau bụng, đau lưng và chuột rút hoặc mỗi lần quan hệ thường rất đau vùng kín… Đó có thể là do bệnh lý sinh dục nghiêm trọng như khối u, viêm vùng chậu… Nguyên nhân này cũng thường gây khả năng vô sinh cao.

7. Chỉ số BMI không chuẩn

Với những chị em quá béo hoặc quá gầy sẽ có chỉ số BMI không chuẩn, và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản.

8. Sảy thai có thể gây vô sinh

Một trong 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới hàng đầu chính là việc phụ nữ đã từng có thai nhưng vì lý do nào đó lại bị sảy. Và sau khi bị sảy thì khả năng thụ thai lại thường sẽ thấp hơn những người khác, nhất là những ai đã từng bị sảy nhiều lần thì khả năng vô sinh hiếm muộn rất cao.
 
Bảo Anh (t/h)

Bình luận (0)

 
Top