Bài viết chọn lọc

Nam giới ăn chay có bị yếu sinh lý không? Nguyên nhân tại sao?

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Ăn chay là một chế độ ăn chỉ sử dụng các nguồn thực vật và loại bỏ hoàn toàn thức ăn từ động vật, trong đó có cả trứng, sữa và phomat. Cách ăn này được nhiều người đánh giá cao có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu nam giới ăn chay trường có thể bị yếu sinh lý không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

>>> Yếu sinh lý nam có nguy hiểm không? Làm sao để điều trị bệnh hiệu quả?

>>> Những lý do khiến yếu sinh lý ngày càng trở nên trầm trọng và lời khuyên của chuyên gia

1. Tác dụng của việc ăn chay với sức khỏe

Hiện nay không ít người chuyển sang chế độ ăn chay vừa để giảm cân, đồng thời nghĩ rằng nó tốt cho sức khỏe. 

Thực tế, có nhiều bậc kiệt xuất đã thực hiện chế độ ăn chay trường như cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, thiên tài Albert Einsten, ông hoàng nhạc Pop Michael Jachson, Michael Eisner,....

Không phải tự nhiên mà họ bỏ đi những cao lương mỹ vị để lựa chọn một chế độ ăn đơn giản chỉ gồm rau củ quả. Nguyên nhân vì họ nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc ăn chay với sức khỏe.

Chế độ ăn chay giúp phòng ngừa nhiều bệnh, bảo vệ sức khỏe

Chế độ ăn chay giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh lý

Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn chay trường mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, ăn chay đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và huyết áp cao.
  • Ăn chay giúp bảo vệ đường ruột.
  • Chế độ ăn chay giúp duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì.
  • Ăn chay giúp phòng tránh các bệnh như ung thư.
  • Thường xuyên ăn chay đúng cách sẽ giúp nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.

Như vậy để thấy rằng, ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng ngừa nhiều bệnh, kéo dài tuổi thọ.

2. Nam giới ăn chay có bị yếu sinh lý không?

Ăn chay là một lối ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nam giới khi ăn chay có thể phải đối diện với tình trạng yếu sinh lý nếu ăn không đúng cách khiến cơ thể bị thiếu chất.

Bạn nên biết rằng, nam giới có ham muốn tình dục là sự điều phối của nội tiết nam cùng sự cương cứng của dương vật. Nhờ hormon NO (nitric oxide) và testosterone sẽ làm cơ trơn giãn, kích thích ham muốn ở nam giới.

Mà NO được tiết ra nhờ vào sự hoạt động của Arginine – đây là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong chế độ ăn. Do vậy, nếu nam giới ăn chay trường dễ làm thiết hụt thành phần này gây ra hậu quả nồng độ NO không đảm bảo từ đó giảm ham muốn tình dục.

Nam giới ăn chay có thể bị yếu sinh lý do thiếu chất

Nam giới ăn chay có thể bị yếu sinh lý do thiếu chất

Thêm vào đó, các chất kẽm, vitamin B12, sắt, protein,... là dưỡng chất quan trọng để giúp tăng cường máu và dinh dưỡng đảm bảo hoạt động bình thường của bộ phận sinh dục.

Những thành phần này được tìm thấy nhiều ở các loại thịt động vật. Như vậy, nếu nam giới ăn chay trường sẽ khiến cơ thể thiếu dưỡng chất cần thiết dẫn tới hậu quả yếu sinh lý, teo tinh hoàn, giảm khả năng tình dục.

Như vậy có thể thấy rằng, nam giới ăn chay có thể dẫn tới bị yếu sinh lý do thiếu chất. Tuy nhiên, nói vậy không phải là quý ông không được phép ăn chay.

Theo các chuyên gia, đàn ông muốn ăn chay mà không ảnh hưởng tới khả năng tình dục cần đa dạng thức ăn giàu kẽm, sắt, omega3, vitamin chứa trong các loại thực phẩm như lá xanh đậm, trái cây tươi, các loại hạt ngũ cốc. Bên cạnh đó quý ông cần tránh ăn rau răm, húng thơm, cam thảo vì chúng sẽ gây ức chế tình dục.

Trên đây là một vài thông tin về chế độ ăn chay. Hy vọng, chia sẻ này sẽ giúp quý ông giải đáp được thắc mắc nam giới ăn chay có bị yếu sinh lý không. Chúc các bạn sức khỏe!

Đọc thêm: Hướng dẫn 3 bài tập hỗ trợ điều trị yếu sinh lý giúp quý ông nâng tầm sung mãn

Nguyễn Ngòi (tổng hợp)

Bình luận (0)

 
Top