Những thông tin liên quan đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường xảy ra ở nam giới tuổi trung niên (từ 50 tuổi trở lên). Phì đại tuyến tiền liệt là gì và bệnh có nguy hiểm không, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt tuy là bệnh thường gặp nhưng người bệnh cần được điều trị sớm nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhiều người chủ quan khi thấy có dấu hiệu bệnh nên không đi khám và khiến bệnh trở nặng, khó chữa trị.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng có nhiệm vụ sản xuất dịch nhầy và làm trung hòa môi trường axit của tinh dịch. Nhờ chức năng của tuyến tiền liệt mà tinh trùng dễ dàng đi vào âm đạo, tử cung và vòi trứng.

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tiền liệt tuyến bị phình to do tuổi tác

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tiền liệt tuyến bị phình to do tuổi tác

Khi nam giới tuổi càng cao thì tuyến này càng có nguy cơ bị phình to và đó là dấu hiệu bình thường của lão hóa. Phì đại tuyến tiền liệt gây ra những biểu hiện khó chịu như: đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, đau bụng dưới, đau thắt lưng,… Nếu để bệnh kéo dài không chữa có thể gây ra các khối u làm tắc đường nước tiểu.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra những triệu chứng khó chịu. Các triệu chứng của bệnh này là:

Tiểu khó, tiểu buốt: Đây là dấu hiệu thường gặp của người bệnh. Kèm theo tiểu khó, tiểu buốt là hiện tượng bí tiểu, tiểu không hết, nước tiểu không thành dòng,… Nhiều người ở mức độ nặng còn có hiện tượng tiểu ra máu, tiểu ra mủ, tiểu không kiểm soát nhất là khi ngủ.

Đau lưng: Người bị phì đại tuyến tiền liệt để nặng còn có biểu hiện đau lưng, đau vùng bụng dưới. Nam giới có thể sẽ bị đau khi xuất tinh.

Sốt, sốt nhẹ: Nhiều người bệnh còn có biểu hiện sốt, sốt nhẹ kéo dài.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền tiệt

Có nhiều nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt, trong đó chủ yếu là các nguyên nhân sau:

Những áp lực trong cuộc sống khiến nhiều người bị phì đại tuyến tiền liệt hơn

Những áp lực trong cuộc sống khiến nhiều người bị phì đại tuyến tiền liệt hơn

– Nam giới phải chịu nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống khiến họ bị stress lâu ngày. Căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian quá lâu sẽ khiến bệnh ngày càng trở nặng hơn.

– Sử dụng quá nhiều đồ ăn, đồ uống có chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas,… Ngoài ra, đồ ăn cay nóng và đồ ăn có nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt.

– Người từng bị mắc các bệnh về đường tiết niệu như: niệu đạo, bàng quang,… cũng là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt.

– Người thường xuyên phải sống và làm việc trong môi trường có nhiều chất độc hại nhưng không có biện pháp bảo vệ cũng là nguyên nhân bị bệnh này.

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều biểu hiện khó chịu cho người bệnh. Vậy Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, những biến chứng của bệnh dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm nhưng cần được điều trị sớm

Phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm nhưng cần được điều trị sớm 

Bí tiểu cấp tính: Biến chứng này khiến người bệnh đau đột ngột và không có khả năng đi tiểu. Khi đó, người bệnh có thể để một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang.

Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs): Đây cũng là biến chứng nguy hiểm của người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nhiều người đã phải giải quyết tình trạng bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt.

Sỏi bàng quang: Phì đại tuyến tiền liệt để lâu không chữa có thể gây nên tình trạng sỏi bàng quang. Nguyên nhân do bàng quang bị nhiễm trùng, bị kích thích, có máu trong nước tiểu khiến cơ quan này bị tắc nghẽn và gây sỏi.

Bàng quang bị hư hại: Nhiều trường hợp, các triệu chứng của tổn thương bàng quang sẽ cải thiện sau khi điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Vì thế, bàng quang tổn thương cũng là biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt mà người bệnh nên chú ý.

Tổn thương thận: Tuyến tiền liệt tổn thương khiến bàng quang bị ảnh hưởng. Khi đó, tình trạng tắc nghẽn thận sẽ xảy ra và gây hiện tượng hydronephrosis – kết quả là sưng của các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.

Những biến chứng trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Hãy chủ động trị khi bệnh mới bắt đầu để không gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh này mang lại nhiều biểu hiện khó chịu và biến chứng nguy hiểm. Vì thế, nếu có dấu hiệu của bệnh hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị!

>> Xem thêm: Người bệnh có cần thiết phải mổ phì đại tuyến tiền liệt hay không?

Thu Hiền (tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo