Băn khoăn xăng dầu có gây vô sinh khi tiếp xúc thường xuyên?

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Nam giới tiếp xúc với nhiều khí thải độc hại, bức xạ, hóa chất công nghiệp có nguy cơ giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, dễ gây vô sinh. Trong đó, xăng dầu có gây vô sinh không là thắc mắc của nhiều người vì đây cũng là sản phẩm chứa nhiều chất gây độc hại đối với cơ thể.

Xăng dầu là nguồn năng lượng quen thuộc, là nhiên liệu vận hành cho nhiều thiết bị, máy móc. Hầu hết ai cũng từng tiếp xúc với xăng dầu nhưng lại không mấy am hiểu về mức độ nguy hiểm của loại nhiên liệu này. Một trong những mối nguy hại mà xăng dầu gây ra là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm dấy lên nghi vấn liệu rằng xăng dầu có gây vô sinh khi tiếp xúc thường xuyên?

Xăng dầu có gây vô sinh không?

Trong môi trường xăng dầu, người ta tìm thấy rất nhiều chì – loại kim loại nặng gây tổn hại đến hệ thần kinh con người và khả năng sinh sản. Chì có tính bền vững, tồn tại với hàm lượng lớn trong môi trường, tác động xấu đến sức khỏe con người, nếu hấp thụ chì trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở hệ thần kinh, dạ dày, tim mạch, huyết học, đường ruột, thận, chất lượng tinh trùng …

Trong khi đó tình trạng vô sinh ngày càng có tỷ lệ cao do nhiều nguyên nhân không ngờ tới khiến cho nhiều cặp vợ chồng phiền muộn. Chính vì vậy, nghi vấn xăng dầu có gây vô sinh nếu thường xuyên tiếp xúc rất đáng để quan tâm.

Xăng dầu chứa nhiều chì độc hại

Xăng dầu có gây vô sinh vì chứa nhiều chì độc hại

Đối với nam giới thường xuyên phải tiếp xúc với xăng dầu, làm trong các xưởng, nhà máy xăng dầu có thể bị suy giảm chức năng sinh dục, gây vô sinh – hiếm muộn. Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra bởi hàm lượng các chất độc hại có trong xăng dầu có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Không chỉ thế, ở các trạm bán xăng dầu chứa rất nhiều hóa chất benzene là dung môi công nghiệp dùng để pha chế nhiên liệu. Chất này rất độc hại có thể làm suy yếu tinh trùng, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng là dấu hiệu vô sinh nam hoặc gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 100 người thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu, cho thấy khả năng sống, số lượng và hình dáng tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh. Do đó, xăng dầu có gây vô sinh là hoàn toàn có thể. Con số thống kê cụ thể là:

+ Số lượng tinh trùng giảm rõ rệt nếu nồng độ chì trong máu cao hơn 53%

+ Tinh trùng bị dị dạng đến 86% nếu nồng độ vượt quá 74%

+ Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 14 – 16% nếu nồng độ chì trong máu bình thường.

Còn với nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhiễm chì trong xăng dầu thời gian dài nếu mang thai dễ sảy thai, thai lưu, thai thiếu cân, sinh con dễ bị dị tật hay nguy hiểm hơn là xăng dầu có gây vô sinh.

Đối với ngành sản xuất xăng dầu, chì đọng lại trong đường ống, hệ thống bơm chuyển thành các dạng ion tự do đi vào môi trường gây nhiễm độc rất cao đối với công nhân làm việc trong môi trường này. Do đó, nếu bắt buộc phải hoạt động nhiều trong môi trường có xăng dầu cần nhận thức được mức độ nguy hiểm và khả năng nhiễm động để chủ động phòng ngừa, mặc đồ bảo hộ, điều trị khi có bất thường.

Xăng dầu có gây vô sinh hay không?

Xăng dầu có gây vô sinh hay không là thắc mắc của nhiều người

Ngoài mối lo lắng xăng dầu có gây vô sinh, chúng ta cũng nên tránh xa khí gas, bình cứu hỏa trong gia đình hay các loại đồ dân dụng có chứa chất benzene như chất tẩy rửa vệ sinh, sáp thơm,… để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Không chỉ xăng dầu có gây vô sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe

Xăng dầu là tác nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý như: Ngứa rộp da, nhiễm độc chì, nhiễm độc benzene, sạm da, các bệnh lý về tim mạch, ung thư… Chính vì vậy, ngoài tác hại là nguyên nhân gây vô sinh nếu thường xuyên tiếp xúc, xăng dầu còn gây ra các bệnh lý cơ thể khác. Cụ thể:

  • Xăng dầu có gây vô sinh và các bệnh về da

Bệnh sạm da thường gặp tỷ lệ cao ở những người làm việc trong môi trường ô nhiễm đặc biệt là tiếp xúc với than, xăng dầu, tia tử ngoại. Bệnh gây ảnh hưởng đến sắc tố da, quan trọng là làm mất sự tự tin, sắc đẹp của nữ giới. Nghiêm trọng hơn, xăng dầu có thể là tác nhân gây viêm da, rộp da, ung thư da...

  • Các bệnh nhiễm độc cơ thể

Hơi benzene, hàm lượng chì có trong xăng tác động lên tủy xương, phá hủy các nhân tế bào khiến bạch cầu tăng cao. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể bị nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí làm giảm tuổi thọ của con người.

Nên cẩn trọng khi tiếp xúc với xăng dầu

Nên cẩn trọng khi tiếp xúc bởi xăng dầu có gây vô sinh

  • Các bệnh về đường hô hấp

Trong xăng dầu có nhiều dung môi hữu cơ, nếu hít phải nhẹ thì gây ra các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, đau đầu, các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, nặng thì có thể gây tử vong.

Sự thật xăng dầu có gây vô sinh và dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe con người. Do đó để hạn chế những mối nguy hại không mong muốn từ việc tiếp xúc thường xuyên với xăng dầu, bạn hãy sử dụng bảo hộ lao động như khẩu trang, kính mắt, quần áo bảo hộ, mặt nạ ngăn khí và tuân thủ quy định làm việc để bảo vệ sức khỏe.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu nhận biết và cách điều trị vô sinh ở nam giới

Dương Oanh (t/h) 

Bình luận (0)

 
Top