7 thói quen gây hại tới tinh trùng nam giới cần từ bỏ ngay

Tinh trùng là một yếu tố quan trọng quyết định tới khả năng sinh sản của nam giới. Thực tế không ít quý ông do có thói quen sinh hoạt hàng ngày sai cách hoặc vì tác nhân nào đó khiến tinh trùng yếu, không đảm bảo chất lượng, số lượng và khả năng di chuyển gây ra hậu quả vô sinh, hiếm muộn. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thói quen xấu gây hại tới tinh trùng để giúp nam giới phòng tránh và biết cách bảo vệ “tinh binh” khỏe mạnh. Mời các bạn tham khảo!

Xem ngay:

>> “Dân chơi” lo lắng đập đá nhiều có bị vô sinh không và ảnh hưởng thế nào?

>> Quan hệ nhiều có bị vô sinh không và nên quan hệ điều độ thế nào?

Hiện nay, có nhiều nam giới bị chậm con do vấn đề tinh trùng. Các chàng đã tốn không ít công sức, thời gian và kinh tế để tìm lại thiên chức làm bố. Tuy nhiên, áp dụng mọi cách, dùng nhiều loại thuốc nhưng họ lại quên mất một điều rằng chính thói quen hàng ngày cũng có tác động rất lớn tới các “tinh binh”.

Dưới đây là một số thói quen xấu, quý ông nên loại bỏ để tránh gây tổn hại tới chất lượng, số lượng và khả năng di chuyển của “tinh binh”:

1. Sử dụng sai loại dầu bôi trơn gây chết tinh trùng

Không ít quý ông có thói quen sử dụng dầu bôi trơn để giúp cho “cậu bé” thâm nhập vào “cô bé” nhanh hơn để thể hiện “phong độ phòng the”. Tuy nhiên, các chàng cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm.

Hiện nay không ít loại dầu bôi trơn có thành phần axit hydrochloric. Đây là một chất bảo quản có khả năng làm chết tinh trùng và giảm khả năng di chuyển của nó. Thay vào đó, quý ông nên sử dụng những loại dầu bôi trơn có nguồn gốc tự nhiên như dầu khoáng, dầu dừa,…

Nam giới sử dụng dầu bôi trơn có chất axit hydrochloric ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Nam giới sử dụng dầu bôi trơn có chất axit hydrochloric ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Tuy nhiên, quý ông không nên sử dụng dầu bôi trơn nếu thật sự không cần thiết. Cách tốt nhất là hãy giữ tâm lý thoải mái để màn dạo đầu thăng hoa, mang lại khoái cảm tình dục rồi lên đỉnh một cách tự nhiên. Điều này sẽ tạo ra “bản lĩnh” thực sự để “cậu nhỏ” chinh phục “cô bé”.

2. Ngồi lên yên xe khi để ngoài trời nắng nóng

Không ít quý ông đã rơi vào tình trạng này. Thời tiết nắng nóng, khi để xe ngoài trời không có bạt che khiến yên xe nóng lên. Lúc này, hầu hết các bạn thường có thói quen ngồi lên và đi luôn mà không biết rằng sẽ ảnh hưởng lớn tới tinh trùng.

Vì tinh hoàn chỉ hoạt động tốt khi nó ở nhiệt độ thấp hơn cơ thể khoảng 2-4 độ. Do vậy, khi nam giới ngồi lên yên xe phơi ngoài nắng, nhiệt độ cao khiến tinh hoàn bị tổn thương ảnh hưởng tới “tinh binh”.

Trong trường hợp này, các bạn hãy chú ý để xe ở nơi râm mát. Ngoài ra, bạn nên dùng khăn mát để lau yên xe, giảm nhiệt độ trước khi ngồi lên xe để đi.

3. Để điện thoại trong túi quần làm giảm số tượng “tinh binh”

Để thuận tiện trong việc mang điện thoại bên mình, không ít quý ông đã lựa chọn cách để điện thoại trong túi quần. Thói quen này tưởng vô hại nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục và chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là những “tinh binh” bé nhỏ.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học đã thực hiện về thói quen đút điện thoại trong túi quần ở 106 nam giới. Sau một năm, kết quả nhận được là có tới 47% nam giới bị tinh trùng yếu chỉ đạt dưới mức 11%.

Theo nhiều nghiên cứu thói quen đút điện thoại túi quần sẽ ảnh hưởng tới

Theo nhiều nghiên cứu thói quen đút điện thoại túi quần sẽ ảnh hưởng tới “tinh binh”

Như vậy có thể thấy rằng, thói quen đút điện thoại có ảnh hưởng trực tiếp tới tinh trùng. Nó không chỉ làm giảm sút về mặt số lượng mà còn gây dị dạng các phân tử ADN trong nhân tế bào tinh trùng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

4. Thói quen uống rượu bia ảnh hưởng tới tinh trùng

Rượu bia là thức uống quen thuộc của phái mạnh. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều rượu bia có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh dục và chất lượng tinh trùng. Trong rượu bia có chứa nhiều cồn sẽ làm giảm lượng testosterone, gia tăng khả năng bị rối loạn cương dương và giảm thiểu số lượng tinh trùng.

Bác sĩ NGuyễn Đình Liên (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, rượu bia chứa nhiều chất độc hại có thể gây tổn thương tới tinh hoàn, ống dẫn tinh và cả sinh tinh. Ngoài ra, uống nhiều thức uống này sẽ làm giảm lượng kẽm trong cơ thể. Mà kẽm là dưỡng chất cần thiết để đảm bảo hoạt động tiết ra hormone sinh dục testosterone. Hầu hết nam giới bị tinh trùng yếu là do hàm lượng kẽm thấp.

Như vậy, thức uống chứa nhiều cồn như rượu bia rất có hại tới hoạt động bình thường của tinh trùng. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe “tinh binh”, quý ông nên tránh sử dụng rượu bia quá mức.

5. Tắm nước nóng không tốt cho sức khỏe sinh sản

Mặc dù không thể phủ nhận vai trò của việc tắm nước nóng giúp cơ thể thư giãn, giảm stress. Tuy nhiên, nếu nam giới thường xuyên ngâm mình trong nước nóng sẽ khiến tăng nhiệt độ ở tinh hoàn gây giãn các tĩnh mạch. Tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng.

Nam giới tắm nước nóng nhiều có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Nam giới tắm nước nóng nhiều có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cụ thể trên người về việc tinh hoàn tiếp xúc với nước ở nhiệt độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, đã có những thí nghiệm trên chuột và kết quả cho thấy, tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao ở mức 43 độ, liên tục trong 6 ngày, mỗi ngày 15 phút đã khiến tế bào biểu mô ống dẫn tinh bị hư tổn nặng.

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản, quý ông nên tắm nước ở nhiệt độ vừa phải. Tránh ngâm mình trong nước nóng thường xuyên.

6. Sử dụng đồ ăn sẵn gây hại tới tinh trùng

Hầu hết nam giới đều rất ngại với việc bếp núc nên lựa chọn ăn đồ ăn chế biến sẵn. Đây là một thói quen vô cùng có hại tới sức khỏe sinh sản nói chung và tinh trùng nói riêng.

Theo nhiều nghiên cứu, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói chứa nhiều hóa chất gây hại tới “tinh binh”. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Havard đã theo dõi và phát hiện ra rằng, mỗi ngày, nam giới ăn 1/2 suất thịt chế biến sẵn, tinh trùng suy giảm chỉ đạt 5.5% so với người ăn ít hơn. Do vậy, quý ông nên tránh ăn đồ ăn sẵn để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

7. Thói quen để máy tính lên đùi

Máy tính là một thiết bị hiện đại mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học việc sử dụng máy tính thường xuyên, đặc biệt là thói quen đặt máy tính lên đùi có ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh trùng, gia tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng có thể bị chết do thói quen đặt máy tính lên đùi làm việc

Tinh trùng có thể bị chết do thói quen đặt máy tính lên đùi làm việc

Việc đặt máy tính lên đùi sẽ khiến máy tính tỏa ra nhiệt nóng tác động tới bộ phận sinh dục đặc biệt là tinh hoàn. Như đã nói ở trên, nhiệt độ cao sẽ gây hại tới khả năng sản xuất tinh trùng.

Theo nhiều nghiên cứu, khi bộ phận sinh dục nam giới tăng nhiệt độ lên 1 độ C sẽ khiến số lượng tinh trùng giảm 40%.

Ngoài ra, bức xạ từ máy tính sẽ còn làm tăng nguy cơ tinh trùng bị dị tật, bất động, gây khó khăn trong việc thụ thai, gia tăng nguy cơ vô sinh.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe sinh sản, quý ông cần loại bỏ thói quen này. Khi làm việc với máy tính, quý ông nên đặt máy lên bàn giúp tập trung làm việc hiệu quả đồng thời không gây tác động xấu lên bộ phận sinh dục.

Tinh trùng là “chìa khóa” để mở cánh cửa làm bố của các quý ông. Do vậy, đấng mày râu hãy loại bỏ những thói quen có hại ở trên đây. Thêm vào đó, nam giới nên chủ động chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình bằng thói quen tốt như chế độ dinh dưỡng khoa học, thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, xây dựng chế độ luyện tập rèn luyện thân thể,… Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: Vợ chồng hiếm muộn nên biết: Bệnh viện nào chữa vô sinh tốt nhất?

Nguyễn Ngòi (tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo