Bị viêm niệu đạo mãn tính có chữa được không?

Viêm niệu đạo nếu để lâu sẽ trở thành bệnh mãn tính. Vậy, người bị viêm niệu đạo mãn tính có chữa được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc đó.

Viêm niệu đạo mãn tính là hệ quả của tình trạng viêm niệu đạo cấp tính nhưng không được chữa trị kịp thời khiến bệnh tái phát. Bệnh có thể biến chứng thành những căn bệnh như: viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, viêm ống dẫn tinh, u xơ cổ tử cung, viêm bể thận,…thậm chí là vô sinh. Vậy bị viêm âm đạo mãn tính là bệnh gì, bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh viêm niệu đạo mãn tính là bệnh gì?

Bác sỹ Phan Văn Thắng – Nguyên trưởng khoa Ngoại tiết niệu của bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: niệu đạo là một bộ phận của đường tiết niệu, nó là một ống dẫn nối từ bàng quang ra lỗ tiểu để đưa nước tiểu ra ngoài. Ống niệu đạo ở nam giới dài hơn ở nữ giới vì thế nữ giới có nguy cơ mắc viêm niệu đạo nhiều hơn nam giới. Tình trạng viêm nhiễm ở niệu đạo chủ yếu do vi khuẩn E.coli gây nên dẫn đến hiện tượng viêm niệu đạo. Bệnh biểu hiện ở 2 thể (viêm niệu đạo cấp tính và viêm niệu đạo mãn tính). Bị viêm niệu đạo mãn tính là do người bệnh mắc viêm niệu đạo cấp tính nhưng không được chữa trị thời.

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ giới

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ giới

Nếu để bị viêm niệu đạo mãn tính thì rất khó điều trị vì lúc này vi khuẩn gây bệnh đã kháng với các loại thuốc đã điều trị trước đó. Vì thế,các bác sỹ chuyên khoa luôn khuyến cáo người bệnh nên để ý những triệu chứng ban đầu, và khi có biểu hiện viêm niệu đạo cần phải có phương pháp điều trị hợp lý để bệnh không trở nặng thành bệnh mãn tinh.

Người bi bệnh viêm niệu đạo mãn tính có nguy hiểm không?

Theo bác sỹ Phan Văn Thắng, bị viêm niệu đạo mãn tính nguy hiểm hơn rất nhiều so với bệnh niệu đạo cấp tính. Nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị kịp thời, rất có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục

Viêm niệu đạo khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Người bệnh thường xuyên muốn đi tiểu, kèm theo một số triệu chứng như: đau ngứa, viêm loét, đau khi giao hợp, nước tiểu hay tinh dịch có lẫn máu . Viêm niệu đạo ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống tình dục, và hạnh phúc gia đình.

Viêm niệu đạo để lâu không chữa trị sẽ bị viêm niệu đạo mãn tính

Viêm niệu đạo để lâu không chữa trị sẽ bị viêm niệu đạo mãn tính

Là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm nhiễm khác

Tác nhân gây bệnh bên trong niệu đạo xâm nhập đến tuyến tiền liệt, tinh hoàn – mào tinh hoàn, bàng quang, âm hộ, âm đạo,… gây nên viêm nhiễm tại vị trí này. Tuy nhiên, người bị viêm niệu đạo mãn tính còn có thể là do nguyên nhân gây suy thận mãn tính.

Vô sinh- hiếm muộn, cản trở chức năng sinh sản

Niệu đạo có vai trò rất quan trọng, không chỉ là bộ phận của đường tiết niệu mà còn có chức năng quan trọngđối với hệ sinh sản. Niệu đạo ở nam giới chính là con đường vận chuyển tinh trùng, vì thế nếu nó bị viêm nhuyễn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Điều đó khiến hoạt động của tinh trùng bị suy giảm, là nguy cơ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Vì thế, nếu bị viêm niệu đạo mãn tính có thể làm lây lan sang các bộ phận khác của cơ quan sinh dục: tuyền tiền liệt, tinh hoàn, tử cung, bàng quang,…và nó ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Nếu có dấu hiệu viêm niệu đạo, hãy đến bác sĩ khám ngay để bệnh không trở nặng

Nếu có dấu hiệu viêm niệu đạo, hãy đến bác sĩ khám ngay để bệnh không trở nặng

Vi khuẩn lây qua đường tình dục (điển hình là vi khuẩn lậu) là một trong những tác nhân gây ra viêm niệu đạo. Nếu không được chữa trị kịp thời tình trạng này, đây rất có thể là nguy cơ gây ra tình trạng hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Vì thế, nếu thấy có dấu hiệu của viêm niệu đạo tốt nhất nên đến bệnh việm để kiểm tra và có biện pháp điều trị viêm niệu đạo hợp lý. Đừng để bệnh quá nặng trở thành bị viêm niệu đạo mãn tính thì khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Thông tin trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi bị viêm niệu đạo mãn tính có chữa được không? Tốt nhất hãy đến khám bác sĩ khi có dấu hiệu của bệnh để bệnh không trở thành mãn tính vì khi đó rất khó điều trị. Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt và không bị căn bệnh viêm niệu đạo làm phiền.

>> Xem thêm: Chữa viêm niệu đạo bằng đông y hiệu quả nên áp dụng

 Thu Hiền (tổng hợp)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo