Những tiêu chuẩn để khẳng định tinh trùng của nam giới khỏe mạnh

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới gồm nhiễm sắc thể X và Y. Đàn ông có tinh trùng đạt chất lượng thì khả năng thụ thai thành công sẽ cao và thuận lợi để sinh ra một em bé khỏe mạnh, thông minh. Vậy tiêu chuẩn nào để khẳng định tinh trùng của đàn ông có khỏe mạnh và chất lượng hay không?
Nội dung chính trong bài [Hiện]

Xem ngay: 

>> Nam giới bị tinh trùng yếu nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

>> Tinh trùng yếu có gây thai lưu và những rủi ro trong quá trình thụ thai

Những tiêu chuẩn cần thiết để khẳng định tinh trùng chất lượng

Theo các chuyên gia, "tinh binh" ở nam giới có khỏe mạnh hay yếu sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, độ tuổi,... Để xác định tinh trùng khỏe mạnh hay không cần phải thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ từ đó dựa vào kết quả cuối cùng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận tinh trùng đạt chất lượng ở mức nào.

Dưới đây là những thông số tiêu chuẩn để khẳng định tinh trùng khỏe mạnh và đạt chất lượng đủ để thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Số lượng tinh trùng

Tinh trùng của nam giới phải đảm bảo khối lượng xuất ra đạt khoảng từ 2 - 5ml. Mật độ lượng tinh trùng chứa trong mỗi ml tinh dịch đạt khoảng từ 60 - 80 triệu. Trong trường hợp lượng tinh dịch phóng ra ít hơn 2ml tức là không đạt chất lượng sẽ gây khó khăn trong việc hình thành thai nhi.

Tinh dịch phóng ra đạt 2 - 5 ml là tinh trùng đạt chất lượng

Tinh dịch phóng ra đạt 2 - 5 ml là tinh trùng đạt chất lượng 

Tốc độ di chuyển của tinh trùng

Nếu kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ cho ra kết quả số tinh trùng di động đạt khoảng 75%, trong đó phải có trên 25% tinh trùng có khả năng chuyển động rất nhanh thì đó được coi là khỏe mạnh bình thường. Ngược lại "tinh binh" di chuyển chậm hoặc không di chuyển là tình trạng tinh trùng yếu cần điều trị khẩn cấp. 

Hình dạng tinh trùng

Nếu có trên 30% tinh trùng hình dạng bình thường thì được coi là khỏe mạnh. Trong trường hợp có nhiều tinh trùng dị dạng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản.

Màu sắc tinh dịch

Tinh dịch khỏe mạnh khi phóng ra ngoài sẽ có màu hơi vàng hoặc trắng. Trong trường hợp tinh dịch có màu bất thường như vàng xanh, nâu đỏ, có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng tới tinh trùng cần được điều trị kịp thời để không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Tinh trùng khỏe mạnh có màu trắng hoặc hơi ngả vàng

Tinh trùng khỏe mạnh có màu trắng hoặc hơi ngả vàng

Thời gian hóa lỏng tinh dịch

Thông thường thời gian hóa lỏng của tinh trùng trong khoảng từ 15 - 30 phút kể từ khi phóng ra ngoài. Nếu thời gian hóa lỏng tinh trùng kéo dài hơn 30 phút có thể nam giới đang mắc chứng bệnh tinh trùng vón cục sẽ gây khó khăn cho tinh trùng di chuyển để gặp trứng thụ thai.

Độ kết dính của tinh dịch

Độ kết dính của tinh dịch cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của tinh trùng. Nếu tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm tức là độ kết dịch bình thường.

Cách làm tăng chất lượng tinh trùng

Tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định tới khả năng sinh sản của nam giới. Do vậy, khi gặp bất cứ vấn đề gì về tinh trùng như chất lượng yếu, số lượng di chuyển chậm, tinh trùng vón cục,... cần sớm tới cơ sở y tế để điều trị dứt điểm.

Bên cạnh đó, các bạn có thể cải thiện chất lượng tinh trùng khỏe mạnh bằng các cách như:

Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng: Các dưỡng chất như kẽm, omega 3, sắt có vai trò quan trọng giúp tăng nồng độ hormone tình dục và tham gia vào quá trình sinh tinh, nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt mà những dưỡng chất này lại có nhiều ở thực phẩm. Bởi vậy quý ông nên xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng với những thực phẩm có lợi như cá hồi, cá ngừ, cua, tôm, thịt bò, rau xanh,...

Nam giới nên xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng và vận động phù hợp để tăng chất lượng tinh trùng

Nam giới nên xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng và vận động phù hợp để tăng chất lượng tinh trùng

Luyện tập thể dục: Theo các nhà nghiên cứu, vận động giúp lưu thông lưu lượng máu tới sinh dục giúp hoạt động sinh tinh diễn ra tốt hơn và tinh trùng cũng khỏe mạnh hơn. Do vậy, để tăng cường chất lượng tinh trùng, quý ông nên dành 30 phút mỗi ngày để chơi thể dục thể thao.

Loại bỏ những thói quen xấu: Các bạn cần loại bỏ những thói quen uống rượu bia, thuốc lá, mặc quần lót chật, tắm nước nóng,... vì chúng đều là những tác nhân gây ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, thậm chí tinh trùng có thể bị dị dạng.

Trên đây là những tiêu chuẩn để khẳng định tinh trùng chất lượng tốt và cách giúp "tinh binh" khỏe mạnh hơn. Hy vọng sẽ giúp quý ông biết cách tăng cường sức khỏe sinh sản hiệu quả.

Xem thêm: Cách chữa tinh trùng yếu bằng Đông y có thực sự hiệu quả như tin đồn?

Bình luận (0)

 
Top